Blog

VŨ THỊ THU HẰNG – TỪ NGƯỜI MẸ TRẺ VỚI GIẤC MƠ GIÁO DỤC TỚI NHÀ SÁNG LẬP TỔ CHỨC CMC PARENTING HUB

Cô Vũ Thị Thu Hằng, hay còn được biết đến trên mạng xã hội với tên gọi “Mít Hằng” đầy gần gũi, là một “hot mom” trong cộng đồng cha mẹ hiện đại bởi những bài chia sẻ kiến thức nuôi dạy con và các câu chuyện trong hành trình làm mẹ – làm giáo dục, vừa mang tính khoa học, vừa dí dỏm, nhẹ nhàng, chạm tới cảm xúc của nhiều bậc phụ huynh.

Bên cạnh đó, cô còn được biết tới là đồng tác giả sách với cuốn sách từng là “best – seller” Giờ Chơi Đến Rồi và bộ sách “Chăm Trái Tim Con Ấm- Dưỡng Trí não con tinh” (đồng tác giả).

Với 12 năm đi dạy trước khi chuyển sang vai trò quản lý và đào tạo giáo viên, cộng thêm 10 năm làm mẹ, cô đã ‘nung nấu’ và ấp ủ giấc mơ thay đổi giáo dục của mình. Hiện tại, cô đang là CEO và đồng sáng lập tổ chức CMC parenting hub – một tổ hợp giáo dục cung cấp kỹ năng nuôi dạy trẻ cho Cha mẹ, Thầy Cô và các chương trình sáng tạo dành cho gia đình.

Từ cô giáo trẻ say đắm con đường Giáo Dục…

Trải qua 12 năm đi dạy, biết được hết các tình huống vất vả lẫn dở khóc dở cười, các khó khăn khó nói của nghề nhà giáo, nhưng cô Vũ Thị Thu Hằng vẫn giữ thái độ tích cực với nghề, vẫn khẳng định rằng đó là một công việc thiêng liêng.

Khi được hỏi rằng: Điều gì khiến công việc dạy trẻ vui đến thế?

Cô Hằng rạng rỡ:

“Nghề của Mít Hằng thú vị lắm! Cứ mỗi khi có thời gian bên nhau, Mít Hằng lại để ý quan sát những cô bé, cậu bé học trò. Có em thì rụt rè, có bạn thì lém lỉnh, có cả bạn cứng đầu, ngỗ ngược… Bạn nhỏ nào cũng đầy những điều thú vị.

Có rất nhiều những tính cách trong lớp học, rất nhiều những câu chuyện sau mỗi ánh mắt trong veo kia… Và sau nhiều năm tiếp xúc, Mít hiểu rất rõ về tầm quan trọng của giáo dục gia đình. Cứ gặp một cô bé tình cảm, là hiểu về một bà mẹ dịu dàng. Cứ thấy một cậu bé “bạo loạn” là thấy một gia đình có nhiều xung đột trong nhà. Đứa trẻ con nhỏ bé, chỉ là hình ảnh phản chiếu của môi trường nuôi dưỡng.

Gia đình mới quan trọng làm sao. Hóa ra, để con thành nhân và hạnh phúc, cha mẹ không cần rao giảng dạy dỗ gì nhiều, chỉ cần sống đẹp và hành động tử tế.”

Từ những khám phá kỳ diệu đó trong quá trình đi dạy, cô giáo trẻ nảy nở trong lòng những hạt mầm mơ ước thay đổi giáo dục từ bước tác động tới nhận thức của của cha mẹ, cải thiện môi trường nuôi dạy trẻ từ cái nôi gia đình.

… Tới người mẹ hết lòng vì sự nghiệp CHƠI của con…

Khi bạn Bôn ra đời, cô Vũ Thị Thu Hằng bắt đầu với sự nghiệp làm Mẹ. Cô dí dỏm bảo rằng bạn Bôn là “người thầy” của cô, dạy cô nhìn nhận lại các giá trị trong cuộc sống, và hoàn thiện lại các thói quen chưa đẹp của mình. Bởi khi làm mẹ, cô mới tâm đắc câu nói: Đừng sợ khi con trẻ không nghe lời bạn, hãy cẩn thận vì con quan sát hành động của bạn mỗi ngày.

Cô Hằng chia sẻ: “Từ khi có con, CHƠI trở thành công việc chính của mình ở nhà. Tuy vậy, mỗi lần chơi với con mình thường “lăm lăm” cái máy chụp hình trên tay. Bôn ghét máy chụp hình lắm, con bảo là mẹ chơi không tập trung, khiến mình cũng suy nghĩ nhiều và thấy bản thân cần khắc phục.”

Dấn thân vào “nghề làm mẹ”, cô Hằng lại nhận ra tín hiệu đáng mừng khi bắt đầu có những bà mẹ trẻ đọc từng cuốn sách, nghiên cứu từng phương pháp đổi mới để áp dụng cho con. Thế nhưng theo cô Hằng, việc nuôi dạy con không phải cứ tiến theo “một đường thẳng” dẫn đến thành công, và lại càng không phải cứ áp dụng lý thuyết đầy đủ là nuôi trẻ thành anh tài, tuấn kiệt.

Cô quan sát thấy lượng thông tin, kiến thức càng nhiều, thì ngày càng nhiều bà mẹ hoang mang và lo lắng khi cảm thấy hình như mình thiếu điều gì đó, hình như mình chưa đánh thức được tiềm năng của con, cần phải dạy con nhiều hơn, cần phải chăm con kỹ hơn…

“Và thế là thời của những cuốn sách ngoại nhập, của những lý thuyết ngoại biên lên ngôi. Biết bao những cặp cha mẹ, cứ hồi hộp dò từng bước phát triển của con, rồi lại hồi hộp xem con mình có như con người ta, có được cái này, có mất cái nọ hay không.”- cô Hằng chia sẻ chân thành.

Trước bể thông tin ngày càng hỗn loạn với nhiều phương pháp nuôi dạy trẻ và nhiều lộ trình hô biến trẻ thành thần đồng, thiên tài từ nhiều nơi trên thế giới, cô Vũ Thị Thu Hằng chia sẻ:

“Xã hội này không giống Mỹ, không phải Trung Quốc, không phải Do Thái, … nó là môi trường riêng biệt, có những quy tắc và chuẩn mực riêng biệt. Ta sống ở xã hội nào, ta phải và nhất định phải tuân theo quy tắc mà xã hội đó đặt ra. Dạy con đúng không phải là dạy chúng biết nhiều, mà là dạy chúng biết sống đẹp, và sống hạnh phúc tại xã hội của chúng.”

Cô Vũ Thị Thu Hằng nuôi niềm khắc khoải suốt nhiều năm làm mẹ – làm giáo dục, và khi gặp được những người cộng sự cùng chí hướng, quyết định tạo ra tác động thay đổi nhận thức giáo dục từ môi trường gia đình của cô được nảy mầm.

… Sáng lập Tổ Hợp Giáo Dục dành cho Cha, Mẹ và Thầy Cô

Năm 2019, cô Vũ Thị Thu Hằng cùng cộng sự sáng lập nên tổ hợp CMC, với ý nghĩa của tên gọi “dung dị” là Cha Mẹ Con, nhằm mang tới các khóa học, hội thảo và chương trình có chọn lọc chất lượng dành cho cha, mẹ và người làm công tác giáo dục ở Việt Nam.

Nhiều khóa học thú vị đã diễn ra tại đây và được cộng đồng cha mẹ hiện đại cũng như cộng đồng giáo dục đón nhận tích cực, như: khóa học “Hiểu Để Thương”, lớp “Kỹ năng giao tiếp chạm tới trái tim”, “Kỹ năng vẽ để dạy trẻ sáng tạo”, “Nghệ thuật kể chuyện cho con trẻ” … Các khóa học cung cấp những công cụ tâm lý ứng dụng trong việc tương tác với trẻ nhỏ và những kỹ năng tư duy giúp người lớn dạy con trẻ sáng tạo hơn, truyền được cảm hứng và niềm say mê học tập hơn.

Lấy phương châm “Người lớn bình an- Con trẻ vững vàng”, Cô Vũ Thi Thu Hằng tin rằng CMC là nơi giúp cải thiện giáo dục từ gốc gọn, đó là nâng cao chất lượng của những người trực tiếp tương tác với con trẻ hằng ngày.

 

Duyên Mỹ 

Nguồn: https://new24h.com.vn/bai-viet/vu-thi-thu-hang-tu-nguoi-me-tre-voi-giac-mo-giao-duc-toi-nha-sang-lap-to-chuc-cmc-parenting-hub

Zalo