Blog

Học trực tuyến đang tạo cơ hội cho trẻ em thích ứng với công nghệ nhanh

Mặc dù còn những thách thức tuy nhiên việc học tập trực tuyến đã dần trở nên quen thuộc và các em học sinh có cơ hội thích ứng với công nghệ một cách nhanh chóng, mở thêm “cánh cửa” kho tàng kiến thức lớn trên internet…

Đó là nhìn nhận của các chuyên gia tại hội thảo “Dạy và học trực tuyến – Góc nhìn từ phụ huynh và học sinh” do iSMART Education vừa tổ chức.

 

Học trực tuyến đang tạo cơ hội cho trẻ em thích ứng với công nghệ nhanh - ảnh 1
Hội thảo “Dạy và học trực tuyến – Góc nhìn từ phụ huynh và học sinh” do iSMART Education tổ chức

Thích ứng với “guồng quay” học online

 

Là phụ huynh của hai con đang học bậc tiểu học tại Hệ thống giáo dục thực nghiệm Victory, anh Mai Thanh Hà chia sẻ tại hội thảo, trong tình hình dịch bệnh phức tạp hiện nay, việc phải học online là cần thiết. Mặc dù giai đoạn đầu các cháu và bố mẹ còn lúng túng trong việc làm quen, tuy nhiên đến nay, các con đã chủ động trong việc lập học online.

“Khi nhìn vào những điểm đó, tôi nhận thấy các con có khả năng thích ứng công nghệ nhanh. Cháu học lớp 1 nhà tôi đã biết dùng máy tính, sử dụng những phần mềm khác một cách trơn tru, thậm chí còn có thể sử dụng các công cụ tìm kiếm để tra cứu thông tin khi gặp phải một từ khó hoặc một yêu cầu của cô mà các con chưa hiểu rõ” – anh Mai Thanh Hà cho hay, đồng thời dẫn chứng, về cơ bản, nhìn về khía cạnh tích cực thì các cháu đã thích ứng với việc học trực tuyến.

Là phụ huynh của một học sinh đang học cấp 2 tại TP.HCM – nơi có giai đoạn giãn cách dài vì Covid-19, chị Vũ Thị Thu Hằng – sáng lập CMC Parenting Hub – Tổ hợp giáo dục sáng tạo dành cho cha mẹ và học sinh, chuyên gia tâm lý học đường nhận định, cho tới thời điểm này cụm từ học trực tuyến, hay học online… đã trở nên rất quen thuộc với mọi người.“Chúng ta đều hiểu rằng rất cần thiết trang bị cho các con những kỹ năng của thế kỷ 21, trong đó có kỹ năng sử dụng thiết bị công nghệ số” – chị Vũ Thị Thu Hằng nói.

Học trực tuyến đang tạo cơ hội cho trẻ em thích ứng với công nghệ nhanh - ảnh 2

 

Tuy nhiên, ngày càng có nhiều phụ huynh cảm thấy tự tin hơn và đánh giá học trực tuyến bắt đầu hiệu quả và xu hướng tăng dần lên. Một cuộc khảo sát nhỏ ngay trong khuôn khổ phạm vi hội thảo hôm nay cũng cho thấy, có 57% người tham gia trả lời nhận định tự tin khi giúp con/cháu mình học trực tuyến và 56% cho rằng học trực tuyến có hiệu quả.

Ở góc độ chuyên gia trong ngành giáo dục, PGS-TS Chu Cẩm Thơ – nhà sáng lập POMath cho biết, những áp lực, khó khăn và sự thích ứng chưa thành công của chúng ta trong dạy học trực tuyến không phải chỉ là bài toán riêng của Việt Nam, mà ở hầu hết các quốc gia trên thế giới, không chỉ đối với trẻ em, đối tượng mới đi học là học sinh tiểu học, mà còn xảy ra ngay cả ở bậc đại học khiến cho giảng viên và những người làm giáo dục cảm thấy bức bối.

 

Cơ hội tiếp cận công bằng trong giáo dục

Theo PGS-TS Chu Cẩm Thơ, những đầu tư về dạy học trực tuyến của chúng ta trong 2 năm chưa có nhiều tiến bộ. Mặc dù qua các đợt giãn cách xã hội, chúng ta đã cố gắng rất nhiều, nhưng những điều kiện cần và đủ cho dạy học trực tuyến diễn ra được như mong đợi vẫn chưa có. Ví dụ như hạ tầng của các trường học, hoặc của các gia đình chưa thay đổi nhiều. Vì trong nhận thức của chúng ta vẫn đang nghĩ dạy học trực tuyến là hình thức tạm thời, giải pháp mang tính tình thế.

Học trực tuyến đang tạo cơ hội cho trẻ em thích ứng với công nghệ nhanh - ảnh 3

 

Nhà sáng lập CMC Parenting Hub Vũ Thị Thu Hằng nêu thực trạng, ở một số tỉnh, đặc biệt là vùng sâu, vùng xa đã phải dừng việc học trực tuyến, vì không đủ trang thiết bị, thiếu máy móc, thiếu giáo viên, đường truyền internet yếu… Đây là vấn đề chúng ta cần phải quan tâm giải quyết. Đặc biệt, cần có 1 phần mềm tích hợp mọi công cụ, cô và trò chỉ chia sẻ và làm việc với nhau qua 1 hệ thống “all in one”, bao gồm đầy đủ cơ sở dữ liệu, hệ thống bài giảng cộng với các chương trình giảng dạy phù hợp… “Tôi may mắn khi con trai đang học trong một trường học có hệ thống quản lý học tập (LMS) tích hợp, con chỉ cần nhấn vào 1 đường link là có thể đến ngay với lớp học” – chị Vũ Thị Thu Hằng bày tỏ.

PGS-TS Chu Cẩm Thơ khẳng định, công nghệ là giấc mơ và là sức mạnh của chúng ta trong kỷ nguyên mới. Vì vậy, khi triển khai các mô hình giáo dục công nghệ, ngoài sự quan tâm của các cơ quan chức năng còn cần sự vào cuộc của mỗi người dân, mỗi phụ huynh học sinh.

 

Nguồn: https://thanhnien.vn/hoc-truc-tuyen-dang-tao-co-hoi-cho-tre-em-thich-ung-voi-cong-nghe-nhanh-post1406713.html

Zalo