Blog

Bộ tranh: “Gia đình là nơi con muốn trở về chứ không phải cơn ác mộng để trốn chạy” dạy lại người lớn cách yêu thương

Câu chuyện “thương cho roi cho vọt” qua nét vẽ của họa sĩ Nhất Đan đã được rất nhiều người đồng cảm.

Ngày còn nhỏ, có bao giờ bạn cảm thấy ấm ức, bất mãn vì bố mẹ lỡ nặng lời, lỡ tay đánh đòn chưa? Nếu đó là một tình huống cực kỳ nhỏ nhặt hoặc oan uổng thì nỗi tức giận với bố mẹ còn chất chứa nhiều hơn nữa. Cảm giác khóc không thành tiếng, giận không thể nói nên lời dần hình thành trong 1 đứa trẻ – nhưng đó lại là điều mà người lớn xem nhẹ.

Người lớn thường bảo trẻ con nhanh quên, trẻ con mải chơi nên có bị đánh đòn cũng quên ngay. Người lớn cũng thường bảo “thương cho roi cho vọt”, có thương thì mới đánh mắng để dạy dỗ, uốn nắn.

Nhưng người lớn không biết rằng trẻ con không quên những vết thương và với chúng, roi vọt không phải là biểu hiện của tình thương. Những vết thương bên ngoài rồi sẽ được thời gian giúp lành lại còn sự ám ảnh, tổn thương trong tận đáy lòng thì sẽ theo mỗi đứa trẻ đến hết cuộc đời.

Đây cũng chính là thông điệp được thể hiện qua câu chuyện bằng tranh của hoạ sĩ Nguyễn Đạo Nhất Đan (đang sống và làm việc tại TP.HCM) và CMC Parenting Hub. Câu chuyện kể về những lần bị ba đánh của một cô bé học Tiểu học. Lý do đều là những chuyện nhỏ nhặt mà bất cứ đứa trẻ nào cũng có thể gặp như vì điểm kém, vì làm vỡ chậu cây,… Và đến khi bị điểm kém tiếp theo, cô bé đứng trước quyết định làm chuyện dại dột. May thay ba đã nhìn thấy, mang con gái trở về và nhận ra sai lầm trong cách dạy con của mình.

Bộ tranh xuất hiện giữa thời điểm xã hội đang dậy sóng bởi có quá nhiều câu chuyện thương tâm về bạo hành trẻ em được phơi bày. Một lần nữa, chúng ta thấy tim mình như thắt lại!

Bộ tranh: Gia đình là nơi con muốn trở về chứ không phải cơn ác mộng để trốn chạy dạy lại người lớn cách yêu thương - Ảnh 1.
Bộ tranh: Gia đình là nơi con muốn trở về chứ không phải cơn ác mộng để trốn chạy dạy lại người lớn cách yêu thương - Ảnh 2.
Bộ tranh: Gia đình là nơi con muốn trở về chứ không phải cơn ác mộng để trốn chạy dạy lại người lớn cách yêu thương - Ảnh 3.
Bộ tranh: Gia đình là nơi con muốn trở về chứ không phải cơn ác mộng để trốn chạy dạy lại người lớn cách yêu thương - Ảnh 4.
Bộ tranh: Gia đình là nơi con muốn trở về chứ không phải cơn ác mộng để trốn chạy dạy lại người lớn cách yêu thương - Ảnh 5.
Bộ tranh: Gia đình là nơi con muốn trở về chứ không phải cơn ác mộng để trốn chạy dạy lại người lớn cách yêu thương - Ảnh 6.
Bộ tranh: Gia đình là nơi con muốn trở về chứ không phải cơn ác mộng để trốn chạy dạy lại người lớn cách yêu thương - Ảnh 7.
Bộ tranh: Gia đình là nơi con muốn trở về chứ không phải cơn ác mộng để trốn chạy dạy lại người lớn cách yêu thương - Ảnh 8.
Bộ tranh: Gia đình là nơi con muốn trở về chứ không phải cơn ác mộng để trốn chạy dạy lại người lớn cách yêu thương - Ảnh 9.
Bộ tranh: Gia đình là nơi con muốn trở về chứ không phải cơn ác mộng để trốn chạy dạy lại người lớn cách yêu thương - Ảnh 10.
Bộ tranh: Gia đình là nơi con muốn trở về chứ không phải cơn ác mộng để trốn chạy dạy lại người lớn cách yêu thương - Ảnh 11.
Bộ tranh: Gia đình là nơi con muốn trở về chứ không phải cơn ác mộng để trốn chạy dạy lại người lớn cách yêu thương - Ảnh 12.
Bộ tranh: Gia đình là nơi con muốn trở về chứ không phải cơn ác mộng để trốn chạy dạy lại người lớn cách yêu thương - Ảnh 13.
Bộ tranh: Gia đình là nơi con muốn trở về chứ không phải cơn ác mộng để trốn chạy dạy lại người lớn cách yêu thương - Ảnh 14.
Bộ tranh: Gia đình là nơi con muốn trở về chứ không phải cơn ác mộng để trốn chạy dạy lại người lớn cách yêu thương - Ảnh 15.
Bộ tranh: Gia đình là nơi con muốn trở về chứ không phải cơn ác mộng để trốn chạy dạy lại người lớn cách yêu thương - Ảnh 16.
Bộ tranh: Gia đình là nơi con muốn trở về chứ không phải cơn ác mộng để trốn chạy dạy lại người lớn cách yêu thương - Ảnh 17.
Bộ tranh: Gia đình là nơi con muốn trở về chứ không phải cơn ác mộng để trốn chạy dạy lại người lớn cách yêu thương - Ảnh 18.
Bộ tranh: Gia đình là nơi con muốn trở về chứ không phải cơn ác mộng để trốn chạy dạy lại người lớn cách yêu thương - Ảnh 19.
Bộ tranh: Gia đình là nơi con muốn trở về chứ không phải cơn ác mộng để trốn chạy dạy lại người lớn cách yêu thương - Ảnh 20.
Bộ tranh: Gia đình là nơi con muốn trở về chứ không phải cơn ác mộng để trốn chạy dạy lại người lớn cách yêu thương - Ảnh 21.
Bộ tranh: Gia đình là nơi con muốn trở về chứ không phải cơn ác mộng để trốn chạy dạy lại người lớn cách yêu thương - Ảnh 22.
Bộ tranh: Gia đình là nơi con muốn trở về chứ không phải cơn ác mộng để trốn chạy dạy lại người lớn cách yêu thương - Ảnh 23.
Bộ tranh: Gia đình là nơi con muốn trở về chứ không phải cơn ác mộng để trốn chạy dạy lại người lớn cách yêu thương - Ảnh 24.
Bộ tranh: Gia đình là nơi con muốn trở về chứ không phải cơn ác mộng để trốn chạy dạy lại người lớn cách yêu thương - Ảnh 25.
Bộ tranh: Gia đình là nơi con muốn trở về chứ không phải cơn ác mộng để trốn chạy dạy lại người lớn cách yêu thương - Ảnh 26.
Bộ tranh: Gia đình là nơi con muốn trở về chứ không phải cơn ác mộng để trốn chạy dạy lại người lớn cách yêu thương - Ảnh 27.
Bộ tranh: Gia đình là nơi con muốn trở về chứ không phải cơn ác mộng để trốn chạy dạy lại người lớn cách yêu thương - Ảnh 28.
Bộ tranh: Gia đình là nơi con muốn trở về chứ không phải cơn ác mộng để trốn chạy dạy lại người lớn cách yêu thương - Ảnh 29.
Bộ tranh: Gia đình là nơi con muốn trở về chứ không phải cơn ác mộng để trốn chạy dạy lại người lớn cách yêu thương - Ảnh 30.
Bộ tranh: Gia đình là nơi con muốn trở về chứ không phải cơn ác mộng để trốn chạy dạy lại người lớn cách yêu thương - Ảnh 31.
Bộ tranh: Gia đình là nơi con muốn trở về chứ không phải cơn ác mộng để trốn chạy dạy lại người lớn cách yêu thương - Ảnh 32.
Bộ tranh: Gia đình là nơi con muốn trở về chứ không phải cơn ác mộng để trốn chạy dạy lại người lớn cách yêu thương - Ảnh 33.

 

Cô bé trong bộ tranh cuối cùng cũng nhận được tình yêu thương của ba, theo cách mà cô bạn mong muốn. Nhưng có bao nhiêu đứa trẻ ngoài kia may mắn như vậy?

Sẽ đến một lúc người lớn, phụ huynh cần nhìn nhận nghiêm túc về bản thân mình – khi chính họ còn chưa thể quản lý tốt cảm xúc và hành vi của mình, nhưng lại đòi hỏi về sự hoàn hảo ở một đứa trẻ. Dạy con có nhiều cách và đòn roi chỉ phản ánh sự bất lực trong việc khống chế hành vi của trẻ – không có nhiều tác dụng giáo dục.

Tranh: Nguyễn Đạo Nhất Đan

 

Nguồn: https://kenh14.vn/bo-tranh-gia-dinh-la-noi-con-muon-tro-ve-chu-khong-phai-con-ac-mong-de-tron-chay-day-nguoi-lon-cach-yeu-thuong-20220120083018027.chn

Zalo